มัทฉะต้นตำรับจากญี่ปุ่น รสชาตินุ่มละมุนที่ทุกคนติดใจ

2800 จำนวนผู้เข้าชม  | 

มัทฉะต้นตำรับจากญี่ปุ่น รสชาตินุ่มละมุนที่ทุกคนติดใจ
มัทฉะ และชาเขียวมักจะเป็นเมนูยอดนิยมเวลาไปร้านเครื่องดื่ม หรือคาเฟ่ทั่วไป ซึ่งเครื่องดื่ม 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกัน แม้จะเป็นชาเหมือนกัน แต่รสชาติ และกรรมวิธีในการทำนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

วันนี้ BARISTA BUDDY จะพาทุกคนไปสัมผัสเรื่องราวของมัทฉะ ชาเขียวยอดนิยมที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ จนหลายคนต้องหลงใหลในรสชาติอันแสนพิเศษนี้

มัทฉะคืออะไร? ทำไมถึงมีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่น

มัทฉะ หรือชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์อีกชื่อว่า Camellia Sinensis ในประเทศญี่ปุ่นได้รับการเลี้ยงดูแลในร่มเป็นอย่างพิเศษ โดยก่อนการเก็บเกี่ยวจะคลุมต้นชาเป็นเวลา 30 วัน เพื่อป้องกันสารธีอะนีน ไม่ให้ลดน้อยลง ทำให้ได้รับประโยชน์ และมีความเข้มข้นจากใบชาสูง
ทั้งนี้ยังมีกรรมวิธีโดยผ่านการบดให้ละเอียด เพื่อนำมาผสมกับน้ำและดื่มได้เลย ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นจะนิยมชงมัทฉะเพื่อเทศกาลที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีพิธีการ อุปกรณ์ อย่างแปรงชงชา และวิธีการชงที่เฉพาะตัว ซึ่งมัทฉะแบบต้นตำรับที่ควรไปลองสักครั้งในชีวิต มีต้นกำเนิดที่นิชิโอะ และเกียวโต ในประเทศญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางแห่งมัทฉะ มีคุณภาพดีมากที่สุดในโลก

และในปัจจุบันได้รับความแพร่หลายในหมู่คนดื่มชาทั่วไปอีกด้วย เพราะสามารถนำไปทำเครื่องดื่ม หรือทำขนมได้ ซึ่งมัทฉะลักษณะเด่นจะมีรสชาติเข้ม ขมเล็กน้อย มีกลิ่นหอมกว่าชาเขียว และมีสีขุ่น ไม่ใสเหมือนชาเขียวทั่วไป และทิ้งตะกอนเล็กน้อยหลังชงเสร็จแล้ว

ความแตกต่างของมัทฉะกับชาเขียว

ความแตกต่างของมัทฉะกับชาเขียว

ความแตกต่างระหว่างมัทฉะและชาเขียว สังเกตได้ง่ายที่สุด คือ มัทฉะจะมาในรูปแบบผง ส่วนชาเขียวมาในรูปแบบใบชาแห้ง เนื่องจากมัทฉะมีกรรมวิธีนำไปบดให้เป็นผงละเอียด ส่วนใบชาเขียว นำไปตากแห้งหลังเก็บเกี่ยวแล้วถึงสามารถนำมาชงได้

ในด้านของรสชาติ มัทฉะ เมื่อนำไปละลายกับน้ำ จะได้ลักษณะเข้มข้น มีสีขุ่น รสชาติขม หวาน และรสชาติที่หนักแน่นกว่า สามารถนำไปทำเครื่องดื่ม ขนม เค้ก ไอศกรีมได้หลากหลาย ส่วนชาเขียวเมื่อนำไปละลายกับน้ำ จะได้น้ำสีเขียวใสๆ มีรสชาติออกฝาดๆ และขม นิยมไปทำเครื่องดื่ม ร้อน เย็นและปั่น 

วิธีชงมัทฉะให้ถูกใจคอชาเขียว

วิธีชงมัทฉะให้ถูกใจคอชาเขียว

ต่อมาเราจะแนะนำการชงมัทฉะ ให้อร่อยเข้มข้น หอมกลมกล่อม ที่ทุกคนสามารถไปลองทำตามกันได้
เตรียมส่วนประกอบแค่ไม่กี่อย่าง

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา
2. น้ำอุณหภูมิห้อง 4 ออนซ์
3. น้ำร้อน 4 ออนซ์

วิธีทำ

นำผงมัทฉะ ผสมกับน้ำอุณหภูมิห้อง ใช้แปรงชงผงมัทฉะคนให้ผงละลาย
นำน้ำร้อนเติมลงไป คนอีกรอบให้ส่วนผสมเข้ากัน
แค่นี้ก็ได้มัทฉะแสนอร่อย จะกินแบบร้อนหรือเติมน้ำแข็งลงไปเป็นเครื่องดื่มแสนสดชื่นก็ยังได้
หรือใครที่ชอบความหวานมัน สามารถเติมน้ำตาล น้ำเชื่อม หรือนมให้ได้เครื่องดื่มที่น่าลิ้มลอง


แนะนำผงมัทฉะที่ควรซื้อ

Matcha Geen Tea Powder ผงชาเขียวมัทฉะ 100% จาก BARISTA BUDDY

Matcha Geen Tea Powder ผงชาเขียวมัทฉะ 100% จาก BARISTA BUDDY

ราคา 220.- ขนาด 100 กรัม

ผงชาเขียวมัทฉะ 100% นำเข้าจากเมืองชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตมัทฉะได้คุณภาพดี
กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ เข้มข้น สามารถไปทำเครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่ได้หลากหลาย

4 ประโยชน์ของมัทฉะ ที่ควรรู้

เนื่องจากมัทฉะเหมือนใบชาทั่วไป จึงมีสารสำคัญอย่าง โพลีฟีนอล หรือ คาเทซิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระสูง และยังมีประโยชน์มากมายอีกหลากหลายประการไม่ว่าจะเป็น


1. มัทฉะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดความอ้วน

เพราะในชาเขียวมัทฉะช่วยไปเร่งในการเผาผลาญไขมัน และปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ จึงควรดื่มมัทฉะร้อนแบบไม่ใส่น้ำตาลเป็นประจำ

2. มัทฉะมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือด

จากงานวิจัยพบว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เมื่อดื่มชาเขียวมัทฉะเป็นประจำ จะลดปริมาณไขมันในเลือดทั้งชนิดไตรกลีเซอไรด์ และ คอเลสเตอรอลได้

3. มัทฉะมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและร่างกาย

ในผงมัทฉะอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี  ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ และดวงตาให้สดใส

4. มัทฉะช่วยให้ร่างกายสดชื่น

มัทฉะ 1 ช้อนชา ให้คาเฟอีน 60 - 70 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับการดื่มเอสเพรสโซ่ 1 ชอต ทั้งเพิ่มพลังงานและเพิ่มความสดชื่นหลังดื่ม และยังทำให้มีสมาธิในการทำงานที่ดีด้วย

แนะนำ 8 เมนูเครื่องดื่มมัทฉะ แปลกใหม่ที่น่าลองทำตาม

แนะนำ 8 เมนูเครื่องดื่มมัทฉะ แปลกใหม่ที่น่าลองทำตาม
เราสามารถนำมัทฉะมาครีเอทเป็นเมนเครื่องดื่มได้หลากหลาย ทั้งร้อนและเย็น มัทฉะสามารถผสมกับน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ ได้เมนูน่าสนใจถึง 8 เมนูด้วยกันดังนี้

  • มัทฉะเย็น

เมนูยอดนิยมที่ต้องมีทุกร้าน กับมัทฉะชงสด ผสมกับน้ำเชื่อม หรือนมสด ได้รสชาติหอมมัน หวานกลมกล่อม ช่วยดับกระหาย คลายร้อน

  • มัทฉะร้อน

เมนูเครื่องดื่มแนะนำดื่มช่วงหน้าหนาว มัทฉะกับนมสตรีมร้อนๆ รสชาติกลมกล่อม หอมหวาน บางร้านมีการทำลาเต้อาร์ต ช่วยเพิ่มเครื่องดื่มให้ยิ่งน่ารับประทาน

  • มัทฉะมะพร้าว

น้ำมะพร้าว กับมัทฉะ อาจจะดูไม่เข้ากัน แต่ถ้าใครได้ลองแล้วจะติดใจ แนะนำใช้น้ำมะพร้าวสดๆ จากลูก ผสมกับผงมัทฉะที่ละลายน้ำแล้ว ใครชอบความหวานใส่น้ำเชื่อมลงไปเล็กน้อย ได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยผสมกับญี่ปุ่นแบบไม่เหมือนใคร

  • มัทฉะกาแฟ

ความเข้มข้นต้องยกให้แก้วนี้ เมนูมัทฉะผสมกับน้ำกาแฟเข้มข้น ดื่มแล้วกระปรี้กระเปร่า พร้อมลุยทุกกิจกรรม

  • มัทฉะโกโก้

มัทฉะ เบลนด์รสชาติกับเครื่องดื่มโกโก้ ได้ความหอมมันทั้งมัทฉะ และโกโก้แบบจัดเต็ม เข้มทุกครั้งที่ดื่ม

  • มัทฉะผสมน้ำส้ม

ผสมมัทฉะกับน้ำส้มคั้น ได้เมนูเครื่องดื่มสุดเฟรช มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ใครยังไม่เคยลองต้องไปลองดื่มตามกันด่วน

  • มัทฉะผสมน้ำแตงโม

รสชาติน้ำแตงโมหวานๆ ตัดกับความคมเข้มของรสมัทฉะ ได้เครื่องดื่มสไตล์ใหม่ น่าดื่มช่วยดับร้อย เพราะอากาศบ้านเราได้เป็นอย่างดี

  • มัทฉะสมูทตี้โบลว์

นำผงมัทฉะ ปั่นกับกล้วยหอม หรือนม ตบท้ายด้วยโรยธัญพืช ได้เมนูสมูทตี้โบลว์ สุขภาพดีน่าทาน

ได้รู้ถึงความเป็นมาของมัทฉะ และยังได้ดูเมนูแนะนำที่น่าลองไปทำตามกันแล้ว อย่าลืมลองไปทำเมนูมัทฉะอร่อยๆ กันนะ และยิ่งใช้ผงมัทฉะจาก BARISTA BUDDY ยิ่งการันตี้ให้ทุกเมนูเครื่องดื่มมัทฉะ อร่อย เข้มข้น หอมมันทุกแก้ว


แหล่งอ้างอิง: 
https://fitkabdao.com/
https://www.happyfresh.co.th/blog/recipe/matcha-green-tea-latte-heals-your-day/
https://chillchilljapan.com/dictionary/matcha/
https://welovegiff.com



Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้