เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน เทรนด์ธุรกิจของคนยุคใหม่

1139 จำนวนผู้เข้าชม  | 


เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน เทรนด์ธุรกิจของคนยุคใหม่

          ในช่วงให้หลังมานี้เราสามารถพบเห็นธุรกิจเทรนด์ใหม่อย่างการเปิดร้านในพื้นที่ของหมู่บ้านหรือที่อยู่อาศัยมากขึ้น นอกจากจะเป็นการปรับตัวตามโลกที่เปลี่ยนไป ยังเป็นการลดต้นทุนด้านค่าเช่าพื้นที่ในการตั้งร้านอีกด้วย เนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีในการติดต่อและการขนส่งถูกพัฒนาจนหลายคนสามารถเข้าถึงได้ ปัจจัยทำเลที่ตั้งจึงไม่ได้เป็นปัจจัยหลักในการขายอีกต่อไป เพราะเราสามารถใช้พื้นที่สื่อบนโซเชียลมีเดียโปรโมทร้านได้

          เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน ข้อดีคือไม่ต้องลงทุนเยอะ ไม่ต้องเดินทางไปขายที่ไกลๆ และไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ แต่การเลือกเปิดร้านกาแฟที่หมู่บ้านหรือที่บ้านก็ไม่ใช่จะสามารถเปิดได้เลย คุณต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจและเครื่องดื่มเมนูกาแฟก่อน และต้องดูว่าบ้านหรือพื้นที่ในหมู่บ้านของคุณอำนวยต่อการเปิดร้านมากแค่ไหน

การออกแบบและเลือกทำเลที่ตั้ง เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน

          สิ่งที่คุณต้องคำนวณก่อนเริ่มกิจการหากคุณไม่ได้เปิดช่องทางออนไลน์เพิ่มสำหรับการขายคือ คุณต้องเลือกทำเลที่ตั้ง ที่ตั้งของร้านควรอยู่ในเส้นทางหลัก คนเห็นง่ายและมีการสัญจรไปมาอยู่ตลอด หมู่บ้านของคุณนั้นใกล้กับสถานที่สำคัญอย่าง วัด โรงเรียน บริษัท หรือร้านสะดวกซื้ออื่นๆ หรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงการตั้งร้านในมุมอับสายตา หากทำเลที่ตั้งของบ้านหรือหมู่บ้านของคุณสามารถทำได้ตาม 3 อย่างนี้คุณก็สามารถศึกษาข้อมูลอื่นๆ และเริ่มเปิดร้านได้เลย แต่ถ้าคุณกำลังเปิดร้านกาแฟ ต้องการมีหน้าร้าน และมีช่องทางการขายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย คุณอาจจะไม่จำเป็นที่ต้องคำนึงมากหนักถึงทำเลที่ตั้ง อาจจะเป็นการตั้งหน้าร้านเล็กๆ เพียงให้รู้ว่ามีร้านกาแฟอยู่ด้านหน้าบ้านของคุณก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังเลือกใช้กลยุทธ์ในการขายรูปแบบใด เช่น หากมีการขายผ่านแอปเดลิเวอรี่ ก็จะต้องมีไรเดอร์เข้ามารอรับของ ก็จะต้องมีพื้นที่อำนวยความสะดวกในส่วนนี้ เป็นต้น

การออกแบบร้านให้โดดเด่น และน่าดึงดูดสำหรับการ เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน

          นอกจากการเลือกทำเลที่ตั้งและช่องทางในการขายเครื่องดื่มและกาแฟแล้ว การเปิดร้านกาแฟสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการดึงดูดใจลูกค้าคือภาพลักษณ์หรือการออกแบบร้านของคุณ โดยสิ่งที่เจ้าของร้านกาแฟต้องทำคือการออกแบบร้านให้มีสไตล์ที่โดดเด่นและเป็นที่น่าสนใจ ซึ่งมีสิ่งสำคัญในการ เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน ต้องคำนึงถึงการออกแบบร้านดังนี้

     1. แสงสว่าง

          ร้านกาแฟเป็นสถานที่ที่คนเข้ามาเพื่อต้องการเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ดังนั้นเรื่องของแสงสว่างจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเป็นร้านที่มีแสงแดดส่องถึงอยู่แล้ว อาจจะเพิ่มรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างการใช้หลอดไฟตกแต่งขนาดเล็ก  มาเพิ่มความสวยงาม แสงสว่างให้กับร้านได้ และยังช่วยให้ดูสะอาดตาเมื่อมองอีกด้วย

     2. สี 

          การเลือกสีหรือโทนร้านก็เป็นการกำหนดสไตล์ของร้านอีกทางหนึ่ง ซึ่งเราขอแนะนำให้เลือกใช้เป็นสีโทนสว่างหรือใช้สีไม่เกิน 2 สีหรือไม่ควรเลือกสีที่มันฉูดฉาดจนเกินไป เพราะมันจะทำให้ร้านดูไม่สบาย หรือไม่น่านั่งนั่นเอง

     3. เฟอร์นิเจอร์

          สำหรับการเปิดร้านกาแฟขนาดเล็ก หรือร้านกาแฟในหมู่บ้านอาจจะไม่จำเป็นต้องมีเก้าอี้หรือจำนวนโต๊ะที่เยอะ อาจจะมีวางเก้าอี้ไว้สำหรับหน้าบาร์ 1 - 2 ตัวและมีโต๊ะสำหรับนั่งชิล หรือนั่งรอเครื่องดื่ม ประมาณ 1 - 2 โต๊ะเล็กๆ

     4. เสียงเพลง

          การสร้างบรรยากาศในการดื่มกาแฟด้วยเสียงเพลงถือเป็นเรื่องที่อยู่คู่กัน คุณสามารถซื้อลำโพงขนาดเล็กที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือของคุณได้และวางลำโพงเอาไว้ในที่ต่างๆ อย่างหน้าบาร์เพื่อให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับเสียงดนตรีและรสชาติของกาแฟ

     5. ป้ายชื่อร้านและป้ายเมนู

          ชื่อร้านจะเป็นสิ่งที่คุณนำไปพูดต่อเมื่อได้มาที่ร้านของคุณ ดังนั้นการมีป้ายชื่อร้านควรจะมีข้อมูลการติดต่ออย่างเบอร์โทรหรือเพจ ช่องทางต่างๆของคุณเอาไว้ด้วย และควรมีป้ายเมนูเพื่อบอกเมนูเครื่องดื่มหรือสินค้าอื่นๆ พร้อมบอกราคาเอาไว้ให้ชัดเจน ป้ายเมนูจะเป็นตัวช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกเมนูเครื่อมดื่มได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในร้านกาแฟแบบ Slow Bar ที่มีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์

     6. พื้นที่ในการถ่ายรูป

          เดี๋ยวนี้ไม่ว่าคุณจะไปร้านกาแฟที่ไหนก็จะพบว่า ร้านกาแฟนั้นจะมีมุมเอาไว้ให้ลูกค้าได้ถ่ายรูป แต่ในการเปิดร้านกาแฟในหมู่บ้านอาจไม่ต้องมีพื้นที่ถ่ายรูปเหมือนกับร้านคาเฟ่ข้างนอก แต่ควรมีมุมน่ารักๆ เพื่อให้ลูกค้าได้วางแก้วถ่ายรูปสักมุมเล็กๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถถ่ายรูปและนำไปโพสต์หรือเช็คอินในโซเชียลมีเดียเพื่อเพิ่มการมองเห็น บอกต่อ และมีลูกค้าใหม่ตามมาซื้อเครื่องดื่มในร้านของคุณได้

เช็กลิสต์อุปกรณ์ที่ใช้ในการ เปิดร้านกาแฟในหมู่บ้าน

          เมื่อคุณมีใจรักในการเปิดร้านกาแฟด้วยตัวคุณแล้ว นอกจากกลยุทธ์ในการขาย ทำเลที่ตั้งและการออกแบบร้านแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องมีการเตรียมตัวต่อ คือ อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ (แต่ในบางร้านอาจไม่มีเบเกอรี่ เพราะเป็นร้านกาแฟเล็กๆ) วันนี้เราจึงเน้นไปที่ อุปกรณ์ในการทำกาแฟ เปิดร้านกาแฟเล็กๆต้องมีอะไรบ้าง เราได้รวบรวมอุปกรณ์ที่จำเป็นและแหล่งซื้อขายอุปกรณ์สำหรับธุรกิจร้านกาแฟมาให้คุณแล้ว

อุปกรณ์สำหรับทำเครื่องดื่มเมนูกาแฟ

     1. เครื่องทำกาแฟ

          เครื่องทำกาแฟแบ่งออกเป็นหลายประเภท แต่สำหรับการเปิดร้านกาแฟเล็กๆ เราขอแนะนำเป็น เครื่องทำกาแฟแบบเอสเปรสโซ (Espresso Machine) เครื่องทำกาแฟสดที่ใช้แรงดันไอน้ำ อัดผ่านตัวกรองที่บรรจุผงกาแฟบด ซึ่งรสชาติที่ได้จากเครื่องทำกาแฟประเภทนี้จะเข้มข้น และมีกลิ่นหอมของกาแฟ สะดวก ประหยัดเวลาในการสกัดกาแฟ เครื่องทำกาแฟแบบนี้จะมีหลากหลายราคาแตกต่างกันไป เครื่องหัวชงเดียวก็เพียงพอสำหรับร้านกาแฟในหมู่บ้าน และรองรับจำนวนแก้วที่ขายได้ต่อวัน ราคาอยู่ในงบหลักหมื่นต้นๆเท่านั้น

     2. เครื่องบดกาแฟ

          เครื่องบดกาแฟคืออีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ เพราะก่อนที่คุณจะสกัดกาแฟออกมาเป็นช็อตได้ คุณจะต้องทำการบดเมล็ดกาแฟก่อน ซึ่งสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟมีดังนี้

     2.1) ราคา ราคาของเครื่องบดจะขึ้นอยู่กับวัสดุ ยี่ห้อ กำลังการผลิตและประเทศที่ผลิต

     2.2) ความละเอียดในการบด เครื่องบดกาแฟที่ดีควรจะปรับความละเอียดได้แบบถี่มากๆ หรือ Stepless ทั้งนี้เพื่อความละเอียดและแม่นยำของขนาดผงกาแฟ

     2.3) ขนาดของจานบด จานบดที่ใหญ่จะยิ่งส่งผลดี เพราะมันจะทำให้เกิดความร้อนสะสมช้า

     2.4) ระยะเวลาในการบด ยิ่งบดได้เร็วก็จะช่วยทำให้การทำงานง่ายและสะดวกขึ้น

     2.5) กาแฟที่จะตกค้าง ยิ่งมีกาแฟตกค้างน้อยยิ่งดี เพราะกาแฟที่ตกค้างจะส่งผลต่อรสชาติเครื่องดื่ม

     2.6) ขนาดและรูปแบบของฟันบดจานบด ขนาดและฟันของจานบดส่งผลต่อรสชาติของกาแแฟ

     3. เมล็ดกาแฟ

          จุดเริ่มต้นของการให้รสชาติเครื่องดื่มเมนูกาแฟที่ดี คือการเลือกเมล็ดกาแฟที่ดี ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อเมล็ดกาแฟได้ทั้งเมล็ดกาแฟนอกอย่างเมล็ดกาแฟเอธิโอเปีย เมล็ดกาแฟบราซิล และเมล็ดกาแฟโคลอมเบีย หรือเมล็ดกาแฟไทยอย่างเมล็ดกาแฟนน่าน เมล็ดกาแฟดอยช้างและเมล็ดกาแฟเทพเสด็จได้ หรือจะมากกว่านั้นคุณก็สามารถเลือกทำเมล็ดกาแฟเป็นเมล็ดกาแฟแบรนด์ของคุณเอง รสชาติของคุณเอง มีเฉพาะที่ร้านของคุณเองก็ได้

     4. ภาชนะและบรรจุภัณฑ์

          นอกจากสไตล์ของร้านและมุมถ่ายรูปสวยๆ ภาชนะในการใส่เครื่องเมนูต่างๆ ในร้านก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ เพราะมันเป็นสิ่งที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับร้านของคุณ การได้ชิมรสชาติกาแฟที่อร่อยก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่การได้ซื้อเครื่องดื่มหรือกาแฟที่มีแก้วสวยๆ พร้อมแบรนด์ร้าน นอกจะทำให้ลูกค้ารู้สึกดีและเพิ่มอรรถรสในการดื่มแล้ว ยังเป็นการโปรโมทร้านกาแฟของคุณไปในตัวอีกด้วย

          ซึ่งทั้งหมดของเช็กลิสต์อุปกรณ์ที่ใช้ในการเปิดร้านกาแฟเล็กๆ หน้าบ้านหรือในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำกาแฟ เครื่องบดกาแฟ เมล็ดกาแฟ ทั้งกาแฟไทย กาแฟนอกหรือทำเมล็ดกาแฟแบรนด์ตัวเอง รวมถึงภาชนะสวยๆ สำหรับใส่เครื่องดื่มเมนูกาแฟอร่อยๆ คุณสามารถซื้อสิ่งเหล่านี้ได้ทั้งหมดที่บาริสต้า บัดดี้ เพื่อนคู่คิดธุรกิจกาแฟ

ติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line Official คลิ๊ก >> 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้