ทำความรู้จักชาเขียว เครื่องดื่มแก้วโปรดของคนทั่วโลก

573 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทำความรู้จักชาเขียว เครื่องดื่มแก้วโปรดของคนทั่วโลก

เชื่อเลยว่าทุกคนต้องชอบดื่มชาเขียวกันเป็นชีวิตจิตใจ เมนูชาเขียวกลายเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยและเทศหลายคน เพราะสามารถนำไปดื่มได้ทั้งร้อน และเย็น และสามารถนำไปมิกซ์กับเมนูอะไรก็อร่อย

BARISTA BUDDY จะพาทุกคนไปสัมผัสกับประวัติของชาเขียว ที่มีอยู่มายาวนาน และแนะนำประโยชน์หลากหลายที่คุณอาจไม่เคยรู้ พร้อมทั้งแนะนำ เมนูเครื่องดื่มชาเขียวน่าดื่มที่ต้องลองกันเลย

ชาเขียว (Green Tea) คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยม

ชาเขียว (Green Tea) คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยม

ชาเขียวมีต้นกำเนิดมาจากต้นชา โดยผู้ผลิตจะเก็บใบชามาผ่านกระบวนการให้ความร้อนหรืออบไอน้ำ จนใบชานั้นแห้ง แต่ยังคงคุณค่าความสดใหม่ไว้เหมือนเดิม และใบชาเขียวที่ผ่านกระบวนการนี้แล้ว สามารถนำไปแช่น้ำร้อน ได้เครื่องดื่มหลากหลายที่เรานิยมดื่มกันในปัจจุบันนี้
ซึ่งชาเขียวได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นและจีน เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มคลายหนาว และให้ประโยชน์มากมาย และชาเขียวยังไม่ได้มีแค่เรื่องราวแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีประวัติที่น่าสนใจอื่นๆ อีกด้วย

ประวัติชาเขียว

ประวัติชาเขียว
ใบชาเขียวเล็กๆ ที่เราเห็นกันนั้น มีประวัติยาวนานมากกว่า 4,000 ปี มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ผู้ที่ค้นพบคือจักรพรรดิ เสินหนง เป็นบัณฑิตและนักสมุนไพร ที่ค้นคว้าหาพืชใหม่ๆ ซึ่งเขาเจอชาเขียวด้วยความบังเอิญ เพราะในขณะที่กำลังนั่งพักใต้ต้นชาในป่า ใบชาได้ร่วงลงน้ำที่เขากำลังต้มดื่มอยู่ และเมื่อได้ลองดื่ม ก็รู้กระปรี้กระเปร่า สดชื่น

ทำให้ชาเขียวได้รับความนิยมและถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนในช่วงสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 - 906) ที่เป็นยุคทองของชาเขียว ที่คนเริ่มดื่มกันทุกวันเป็นประจำ นับแต่นั้นมาชาเขียวก็ได้มีการดัดแปลงเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่มาจากดอกไม้ หรือผลไม้ เช่น จากมะลิ ดอกบัว ดอกเบญจมาศ และปัจจุบันนี้ ชาเขียวได้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมไปทั่วโลก รังสรรค์เมนูออกมาได้หลากหลาย น่าดื่ม น่าลิ้มลอง แต่กว่าจะมาเป็นชาเขียวที่ทุกคนดื่มกัน ต้องผ่านกรรมวิธีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันค่ะ

วิธีการผลิตชาเขียว

กว่าจะมาเป็นชาเขียว ที่เราทุกคนดื่มกันนี้ ต้องผ่านกระบวนการทำ ถึง 7 ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้

  • การเก็บใบชา หรือ Tea Plucking

ต้องอาศัยมนุษย์เพื่อคัดสรรชาเขียวคุณภาพดี โดยเก็บเฉพาะยอดใบชาที่ตูมบนยอด ซึ่งยอดชาจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีสารอาหารสำคัญอย่าง Polyphenols อยู่บริเวณนี้เท่านั้น

  • การผึ่งชา หรือ Withering

จะทำให้น้ำในใบชาระเหยออกไป และขั้นตอนนี้จะทำให้ชามีสี หรือกลิ่น และรสชาติที่แตกต่างออกไปตามการผึ่งแต่ละแบบ

  • การนึ่งชา หรือ Steaming

ใช้ความร้อนกับใบชา เพื่อทำลายเอนไซม์ Polyphenol Oxidase  ทำให้หยุดปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดการหมักให้ใบชาคงคุณภาพดีไว้

  • การนวดชา หรือ Rolling

คือการนำน้ำหนักกดทับใบชา ให้เซลล์แตก ช่วยให้เซลล์ต่างๆ
เคลือบอยู่บนส่วนต่างๆ ของใบชา

  • การหมักชา หรือ Fermentation

ช่วยให้ใบชาของเรามีสี และรสชาติที่แตกต่างกันไปตามองค์ประกอบทางเคมีที่อยู่ในชาและตามกรรมวิธีการผลิต

  • การอบแห้ง หรือ Drying

ช่วยลดความชื้นในใบชาให้เหลือ 5% เป็นการเก็บรักษาให้ใบชาอยู่นาน

  • การคัดบรรจุใบชาเขียว หรือ Sorting and Packing

เมื่อผ่านกรรมวิธีครบทุกขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว จะต้องคัดเศษกิ่งก้านออกไป และนำใบชาล้วน ๆ มาบรรจุลงห่อผลิตภัณฑ์

ระดับคุณภาพใบชาเขียว

นอกจากกรรมวิธีการทำชาเขียวที่มีหลายขั้นตอนกว่าจะมาเป็นชาเขียวที่เราบริโภคอยู่ทุกวันนี้นั้น เรายังต้องแบ่งคุณภาพของชาเขียว โดยคัดจากใบชาคู่ที่หนึ่งและใบชาคู่ที่สอง และมีวิธีเรียกแตกต่างกันออกไป แบ่งได้เป็น 3 แบบ ดังนี้
  • ชาเขียวที่มีคุณภาพสูงที่สุด คือ ชาคู่ที่หนึ่ง และคู่ที่สอง เรียกว่า “บู๋อี๋”
  • ชาเขียวที่มีคุณภาพรองลงมา คือ ใบชาคู่ที่สาม และคู่ที่สี่ เรียกว่า “อันเคย”
  • ชาเขียวที่มีคุณภาพต่ำสุด คือ ใบชาคู่ที่ห้า และคู่ที่หกจากปลายยอด เรียกว่า “ล่ำก๋อง”

ประเภทของชาเขียว

ชาเขียวสามารถแบ่งได้หลากหลายประเภท มีทั้งเกรดพรีเมี่ยม และเกรดทั่วไป โดยแบ่งประเภทชาเขียวหลัก ๆ ออกมาได้

  • Gyokuro ชาเขียวของปีแรก ให้รสชาติพรีเมี่ยมหอมหวาน มีราคาสูง

  • Matcha ชาเขียวคุณภาพดี มาในรูปแบบผงชาบดละเอียด นำไปใช้ผสมกับอาหารและเครื่องดื่ม นิยมนำไปทำในพิธีชงชา 

  • Konacha ชาเขียวเกรดระดับกลาง เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในร้านอาหารและร้านซูชิ

  • Sencha ชาเขียวที่ถูกผลิตมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ใช้ดื่มในชีวิตประจำวัน

  • Genmaicha หรือชาข้าวคั่วที่หลายคนต้องเคยดื่ม เป็นการนำข้าวกล้องคั่ว ผสมกับชาบันฉะ

  • Karigane หรือ Shiraore ชาเขียวที่มีรสชาติหวาน เด็กๆ สามารถทานได้ เมื่อนำไปผสมกับน้ำผลไม้

  • Mecha ชาเขียวมีรสชาติเข้มข้นปนขมฝาด สามารถดื่มพร้อมกับการรับประทานอาหารได้

  • Houjicha หรือชาเขียวโฮจิฉะ เป็นชาเขียวที่เก็บเกี่ยวครั้งสุดท้าย รสชาตินุ่มละมุน ดื่มได้ทุกวัน ผู้สูงอายุหรือเด็กก็ดื่มได้

ประโยชน์และโทษของชาเขียวที่เราควรรู้

ชาเขียวที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันให้ทั้งประโยชน์ และโทษกับร่างกาย ดังนั้นเรามาศึกษากันว่าประโยชน์ดีๆ และโทษที่อาจก่อให้เกิดอันตรายนั้นมีอะไรบ้าง

  • ชาเขียวให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นหลังดื่ม

เพราะในชาเขียวมีสารคาเฟอีนและธิโอฟิลลีน กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่งผลให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

  • ชาเขียวมีส่วนช่วยระบบเผาผลาญ

ในชาเขียวมีสารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต ช่วยต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยเผาผลาญไขมันส่งผลต่อการคุมน้ำหนักให้ดีขึ้น

  • ชาเขียวช่วยทำให้เพิ่มความอยากอาหาร

แนะนำดื่มระหว่างรับประทานอาหาร ชาเขียวจะช่วยให้การรับรสของเราดีขึ้น
ชาเขียวช่วยระบบขับถ่าย เพราะช่วยเพิ่มแบคทีเรียดีในลำไส้ ให้ล้างพิษ และกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดีขึ้น

  • ชาเขียวช่วยให้อารมณ์ดี

หลังดื่มชาเขียวทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สงบ และสดชื่น

แม้จะมีประโยชน์เยอะแต่ชาเขียวก็มีโทษที่อาจให้ก่ออันตรายกับร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น

  • ชาเขียวไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้คาเฟอีน

เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับ รู้สึกไม่สบายท้อง หรือเกิดอาการคลื่นไส้ได้
ชาเขียวไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะมีปริมาณคาเฟอีน อาจส่งผลอันตรายต่อเด็กในท้อง

  • ชาเขียวอาจก่อให้เกิดโรคโลหิตจาง

หากดื่มในปริมาณมากๆ ในชาเขียวมีสารแทนนิน อาจก่อให้เกิดการยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงของภาวะขาดธาตุเหล็ก ก่อให้เกิดโรคโลหิตจางได้

ต้องลอง!! 6 เมนูชาเขียวที่ต้องไปลองทำตาม

ต้องลอง!! 6 เมนูชาเขียวที่ต้องไปลองทำตาม

  • ชาเขียวร้อน

เมนูยอดนิยม ดื่มอุ่นๆ หอมกรุ่นรสชาติจากชาเขียว และมีฟองนมเพิ่มความนุ่มละมุน

  • ชาเขียวเย็น

ผสมชาเขียวกับนมสด เติมน้ำเชื่อม หรือนมข้นหวานเพิ่มความหอมมัน อีกหนึ่งเมนูขายดี ต้องมีทุกร้านกาแฟ หรือร้านเครื่องดื่ม และคาเฟ่

  • ชาเขียวปั่น

เมนูยอดนิยมของคนรักการดื่มชาเขียว สามารถปั่นกับนมสด หรือปั่นกับนมอัลมอนด์ถูกใจคนรักสุขภาพ

  • ชาเขียวมะนาว

เมนูเครื่องดื่มสุดสดชื่น แค่ผสมชาเขียว กับน้ำร้อน เติมน้ำเชื่อม และบีบมะนาว ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น

  • ชาเขียวโกโก้

คอโกโก้ และชาเขียวต้องห้ามพลาด กับเมนูชาเขียวผสมคู่กับโกโก้ เข้มข้นในแก้วเดียว

  • ชาเขียวกาแฟ

ใครรู้สึกล้า ๆ ง่วงนอนบ่อย ต้องลองเมนูนี้ ชาเขียวกาแฟ จัดเต็มความคมเข้ม ดื่มแล้วตื่นแน่นอน

 

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่นำมาทำเครื่องดื่มชาเขียว

Green Tea Syrup ไซรัปชาเขียว จาก POMONA

Green Tea Syrup ไซรัปชาเขียว จาก POMONA

ราคา 700.- (1,000 ml.)

ไซรัปชาเขียวสกัดเข้มข้น นำเข้าจากประเทศเกาหลีแท้ 100% ใช้ในปริมาณที่น้อย แต่ได้รสชาติชาเขียวจัดเต็ม และมีกลิ่นหอมของชาเขียวชัดเจน ใช้ทำเมนูเครื่องดื่มได้ทั้งร้อน เย็นและปั่น อีกทั้งนำมาราดขนมตกแต่งให้เกิดความสวยงาม หรือมาประกอบอาหารช่วยเพิ่มรสชาติได้ 
วิธีใช้ : ผสมไซรัปในกาแฟ ชา โซดา หรือเครื่องดื่มที่ชื่นชอบ เพิ่มรสชาติให้เครื่องดื่ม หอม อร่อย มีสีสัน น่าทานมากขึ้น
1 ขวด ใช้ทำเครื่องดื่มได้ประมาณ 50 - 70 แก้ว
ตกต้นทุนแก้วละ 5-15 บาท ปกติแต่ละเมนูใช้เพียง 7-28 ml.

 

หลายคนคงได้รู้จักกับชาเขียว รวมถึงไอเดียการนำชาเขียวไปทำเมนูต่างๆ ทั้งเครื่องดื่ม ขนมและอาหาร ใครที่ชอบเครื่องดื่มญี่ปุ่น หรือชอบดื่มชาเขียวเป็นชีวิตจิตใจ หวังว่าจะชอบบทความนี้ที่ทาง BARISTA BUDDY อยากให้ทุกคนได้รับความรู้กันไปเต็มๆ


แหล่งอ้างอิง :
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3115/green-tea-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7
https://kiji.life/japanesegreentea/
https://hd.co.th/green-tea-benefits-and-harm
https://cooking.kapook.com/view155843.html

Powered by MakeWebEasy.com