10 ประโยชน์ของกาแฟดำ คนรักสุขภาพต้องรู้!

453590 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กาแฟดำนั้นถือเป็นหนึ่งในกาแฟที่มีประโยชน์มากที่สุด มากกว่ากาแฟหวานมันกลมกล่องอย่างคาปูชิโน่ เอสเปรสโซ่ หรือกาแฟสำเร็จรูปเสียอีก เนื่องจากกาแฟดำอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีส่วนช่วยในการต้านโรคร้ายต่าง ๆ อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ แม้กาแฟดำจะมีรสชาติเข้มข้น แต่ก็อย่าลืมว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา! เริ่มสงสัยกันแล้วสิว่าประโยชน์ของกาแฟดำมีอะไรบ้าง… งั้นเรามาดูกันเลย!

 

ประโยชน์ของกาแฟดำ

 1. กาแฟดำช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซี

ประโยชน์ของกาแฟดำอับดับแรกเกี่ยวข้องกับโรคไวรัสตับอักเสบซี ที่เป็นโรคที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก แต่จากการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวัน จะสามารถบรรเทาและป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซีได้ โดยจะต้องดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 3 ถ้วยต่อวัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูที่สุขภาพด้านอื่นๆ ของตัวคุณเองด้วย เพราะบางคนอาจมีโรคประจำตัวที่ถูกห้ามไม่ให้ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มคาเฟอีนนั่นเอง

2. กาแฟดำช่วยลดความอ้วน

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการดื่มกาแฟเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน แต่ความจริงแล้วนี่เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของกาแฟดำ เพราะกาแฟดำมีส่วนช่วยในการละลายไขมันได้ดี และสามารถให้พลังงานทดแทนได้ ซึ่งการดื่มกาแฟเป็นประจำหลังมื้ออาหาร ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากกาแฟจะเข้าไปทำให้ไขมันที่ทานเข้าไปแตกตัวและสลายไปอย่างง่ายดายโดยไม่จับเป็นก้อนนั่นเอง แต่จะต้องเป็นกาแฟดำที่ปราศจากน้ำตาลเท่านั้น

3. กาแฟดำช่วยป้องกันโรคหอบ

ฟังดูเหมือนจะไม่น่าเชื่อใช่ไหมเอ่ย ว่าอีกหนึ่งประโยชน์ของกาแฟดำ คือความสามารถในการป้องกันอาการหอบหืดได้ นั่นก็เพราะโรคหอบเกิดจากการที่ประสาทสำรองถูกกระตุ้น จึงแสดงอาการหอบออกมา แต่เมื่อดื่มกาแฟดำเป็นประจำ ฤทธิ์ของกาแฟดำจะเข้าไปช่วยระงับความตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง และไม่ทำให้เกิดอาการหอบนั่นเอง

 

กาแฟดำช่วยป้องกันโรคหอบ

 

4. กาแฟดำช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ใครว่าดื่มกาแฟแล้วใจสั่น นอนไม่หลับ แถมเสี่ยงโรคหัวใจเป็นอย่างมาก ไม่จริงเลย เพราะอีกหนึ่งประโยชน์ของกาแฟดำเมื่อดื่มบ่อยๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ดี เนื่องจากในกาแฟดำมีวิตามินบีรวมชนิดหนึ่ง ชื่อว่านิโคติน ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว จึงไม่ทำให้เป็นโรคหัวใจ แถมลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ไม่ควรดื่มกาแฟเด็ดขาด

5. กาแฟดำช่วยป้องกันโรคมะเร็ง       

มะเร็งร้ายก็สามารถป้องกันได้ด้วยการดื่มกาแฟดำ เพราะประโยชน์ของกาแฟดำคือการมีกรดอะซิติก ที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อร้าย และทำลายเซลล์ผิดปกติ ที่อาจกลายเป็นมะเร็งในวันหน้า เมื่อดื่มบ่อยๆ จึงหมดห่วงเรื่องมะเร็งร้ายมาเยือนไปได้เลย แต่กาแฟดำจะใช้สำหรับป้องกันโรคมะเร็งในขั้นต้นเท่านั้น ไม่สามารถใช้เพื่อรักษาโรคมะเร็งได้

6. กาแฟดำช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะบ่อย ๆ สามารถบรรเทาได้ด้วยการดื่มกาแฟดำเช่นกัน เพราะประโยชน์ของกาแฟดำคือการมีคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และระงับอาการปวดศีรษะได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากอาการเมาค้างจากการดื่มสุราและของมึนเมาอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียได้เช่นกัน

 
กาแฟดำช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ

7. กาแฟดำช่วยชะลอวัย

สำหรับคนที่ไม่อยากแก่เร็ว แค่ดื่มกาแฟดำบ่อยๆ ก็จะช่วยชะลอวัยได้ เพราะประโยชน์ของกาแฟดำจะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการสะสมของออกซิเจนที่มีมากเกินไปจนอาจทำให้แก่เร็ว พร้อมทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นของผิวได้อย่างดีเยี่ยม แบบที่คุณเองก็แทบไม่ต้องซื้อครีมราคาแพงมาใช้เลยล่ะ

8. กาแฟดำช่วยกระตุ้นความจำ ทำให้สมองทำงานดีขึ้น

การวิจัยพบว่าอีกหนึ่งประโยชน์ของกาแฟดำคือความสามารถในการเพิ่มระดับของฮอร์โมน G-CSF ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในคนแก่ได้ เมื่อดื่มกาแฟวันละ 4 - 5 แก้ว และกาแฟดำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ลดอการหลงลืมได้

9. กาแฟดำช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

ประโยชน์ของกาแฟดำอีกข้อที่สำคัญคือช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน เมื่อดื่มกาแฟดำไม่เกินวัน 3 แก้ว (300 มิลลิกรัม) เนื่องจากมีผลการวิจัยพบว่ากาแฟดำสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนและกระดูกสะโพกหักได้

10. กาแฟดำช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับตับได้

กาแฟดำยังมีประโยชน์ต่อตับอีกด้วย เพราะประโยชน์ของกาแฟดำ คือการช่วยลดและป้องกันโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับตับได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดอักเสบ ลดการเกิดพังผืดในตับ ลดความเสี่ยงของโรคตับแข็งจากการดื่มสุรา โรคไวรัสตับอักเสบ ไขมันพอกตับ และโรคมะเร็งตับ เป็นต้น

กาแฟดำช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับตับ
 
 

ได้รู้ประโยชน์ของกาแฟดำแบบนี้แล้ว ใครที่เคยคิดว่ากาแฟดำไม่มีประโยชน์ แถมรสชาติก็เข้มข้นจนรู้สึกฝืดคอ ควรคิดใหม่โดยด่วน แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่ากาแฟ ก็มีข้อเสียเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการนอนไม่หลับ ปัสสาวะบ่อย ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ เกิดการอักเสบในกระเพาะอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นจึงควรดื่มกาแฟอย่างพอเหมาะ และเติมน้ำตาลหรือคอฟฟี่เมตให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันเบาหวานนั่นเอง

กาแฟดำมีประโยชน์มากมาย
 
ที่มา : http://www.coffeefavour.com/black-coffee/
 
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้