เรื่องน่ารู้ของชาเขียวมัทฉะ (Matcha Green Tea)

31908 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ก่อนจะพูดถึงรายละเอียดของชาเขียวมัทฉะเรามาดูกันค่ะว่าชาเขียวมัทฉะเป็นชาส่วนใหนของชาเขียวญี่ปุ่น เนื่องจากชาเขียวญี่ปุ่นนั้นมีหลายประเภทแล้วแต่ระดับชั้น

ชนิดที่ดีเรียกว่า เกียวกุโระ เป็นชาเนื้อดีละเอียดมาก ปลูกแถวเมืองอิจุในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นแหล่งผลิตชาที่ดีที่สุด อยู่ใกล้ๆ กับเกียวโต แต่แทบจะไม่ส่งออกเลย ขายกันภายในญี่ปุ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ นอกนั้นมีชาที่เรียกว่า มัทฉะ
บางคนเรียกว่า ฮิคิชะ หรือ เทนชะ เป็นชาเกรดสูงในรูปของชาผง ใช้ในพิธีชงชา และถัดไปเป็นชาที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า เซนชะ เป็นชาทั่วไป มีอยู่ราวร้อยละ 75 ของบรรดาชาทั้งหมด ส่งออกเป็นจำนวนไม่น้อย เซนชะ เป็นใบชาที่เก็บเกี่ยวช้ามาก มีก้านแข็ง และคุณภาพต่ำแต่ผู้คนนิยมทำเป็นส่วนผสมของอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีปริมาณของกาเฟอีนในปริมาณที่ต่ำ

ชาเขียวมัทฉะหรือ Matcha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน เป็นใบชาสด ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบับญี่ปุ่น ในผงชาเขียวมัทฉะ ซึ่งก็คือใบชาเขียวชั้นดีทั้งใบนั่นเอง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (ที่มีอยู่มากมายในชาเขียวมัทชะ เพียงอย่างเดียวก็มีมากกว่าบลูเบอร์รี่ถึง 33 เท่า) และสารคลอโรฟิลด์ เมื่อชงผสมเข้ากับน้ำร้อน จะมีรสชาติฝาดนิดๆ ในสมัยก่อนชาเขียวมัทฉะ เป็นชาที่ใช้ในพิธีชงชาเท่านั้น การชงแต่ละครั้งจะใช้เวลาและอุปกรณ์เฉพาะในการชงชาเขียวมัทฉะเท่านั้น

Credit : http://www.coffeeandtealover.com/2015/04/matcha-green-tea/

ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ

           
ช่วยในเรื่องสมาธิ เนื่องจากในชาเขียวมัทชะ มีสารคาเทชิน (Catechins หรือ EGCG) วิตามิน A และ C ฟลูออไรด์ และสาร L-Theanine ช่วยในเรื่องความจำ นั่นเป็นเพราะชาเขียวมัทฉะมีสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงประสิทธิภาพที่เรียกว่า‘เอพิกัลโลคาเทชินกัลเลต’ มากกว่าชาเขียวธรรมดาถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารธีอะนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยให้ความจำดีอีกด้วย ช่วยในการต้านมะเร็ง เพราะในชาเขียวมัทฉะมีสารคาเทชิน (Catechins หรือ EGCG) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามิน E 20 เท่า สามารถยับยั้งการสร้างสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง สารคาเทชินจะพบในชาเขียวมากที่สุด และยังช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งและยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อส่วนดี นอกจากนั้นยังช่วยลดระดับ LDL โคเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหัวใจวาย และลมชัก ช่วยลดคลอเรสเตอรอล เพราะในชาเขียวมัทฉะมีสารคาเทชิน (Catechins หรือ EGCG) อยู่ และตัว EGCG ช่วยในการย่อยสลายไขมัน โดยช่วยในการเพิ่มการเกิดของ ฮอร์โมน norepinephrine ซึ่งทำหน้าที่ส่งสัญญาณบอกสมองให้ทำลาย fat cell

วิธีการชงชาเขียวแบบง่าย

ผสมใบชาเขียวมัทฉะประมาณ  2 ช้อนชา
กับน้ำอุณหภูมิห้องประมาณ      4 ออนซ์
คนให้เข้ากันแล้วจึงค่อยๆ เทน้ำร้อนประมาณ 4 ออนซ์ลงไปคนให้เข้ากัน

ชาเขียว มัทฉะรสชาติธรรมชาติ (มีคาเฟอีนประมาณ 66 มิลลิกรัมต่อปริมาณชาที่ชงแล้ว 8 ออนซ์) เป็นอันเสร็จค่ะ ง่ายใช่มั้ยค่ะถ้าใครที่ชอบรสชาติธรรมชาติก็เท่านี้ แต่สำหรับใครที่ชอบแบบมีรสชาติก็สามารถเติม น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม หรือจะเติมนมเพื่อทำเป็นเครื่องดื่มแบบลาเต้ก็ได้ แต่ยังไงก็ระวังเรื่องแคลอรี่บ้างนะคะ เพราะประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะที่กล่าวไว้นั้นไม่รวมออฟชั่นเสริมพวก นำ้ตาล น้ำเชื่อม นม หรือ อื่นๆนะคะ

Credit :  http://www.teavana.com/us/en/discover/matcha

 

ขอบคุณบทความจาก....http://www.coffeeandtealover.com/2015/04/matcha-green-tea/

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้