4422 จำนวนผู้เข้าชม |
บาริสต้าเป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะบาริสต้าคือ ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์รสชาติกาแฟ ซึ่งกาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกให้การยอมรับและมีการดื่มอย่างแพร่หลาย และในปัจจุบันธุรกิจด้านกาแฟกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ซึ่งตอบรับกับอาชีพในฝันของใครหลายคนกับการเป็นบาริสต้า โดยสิ่งสำคัญของคนมีฝันไม่ใช่เพียงแต่มีความชอบเท่านั้น แต่ต้องมีความรู้และความสามารถในการสร้างสรรค์เมนูกาแฟด้วย ดังนั้นในวันนี้เราจะพาเหล่าคนมีฝันไปรู้จักกับ 4 คุณสมบัติที่ต้องมีและ 5 หน้าที่สำคัญเมื่อมีอาชีพเป็นบาริสต้า พร้อมพาไปรู้จักกับสถานที่ เรียนชงกาแฟที่ไหนดี ที่จะได้ทั้งพื้นฐานการเป็นบาริสต้าและได้ความรู้ควบคู่เกี่ยวกับธุรกิจกาแฟไปด้วย
1. ชอบและเข้าใจในรสชาติของกาแฟ
สิ่งหนึ่งของการเป็นบาริสต้า คือต้องชื่นชอบและเข้าใจในรสชาติของกาแฟ เพราะคุณสมบัติสำคัญนอกจากชงกาแฟคือ ต้องหมั่นชิมรสชาติ วิเคราะห์รสชาติและศึกษารสชาติกาแฟและเมล็ดกาแฟอยู่เสมอ
2. ช่างสังเกต
บาริสต้าจำเป็นต้องมีทักษะสำคัญด้านการสังเกต หลายๆ ครั้งในกระบวนการชงกาแฟและคัดเลือกเมล็ดกาแฟจำเป็นต้องใช้ความละเอียดในการเลือกและการสังเกต และนอกจากนั้นบาริสต้าเป็นอาชีพที่พบปะกับลูกค้าอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งจำเป็นของการบริการคือต้องจดจำรายละเอียดของลูกค้า เพื่อการบริการที่ดีในครั้งต่อไป
3. จริงใจต่อลูกค้า
ทุกครั้งที่ลูกค้าก้าวขาเข้ามาในร้านกาแฟ สิ่งที่ลูกค้าต้องการคือรสชาติของกาแฟที่ดีและกาแฟที่ได้คุณภาพ ดังนั้นสิ่งที่บาริสต้าต้องส่งออกไปคือการบริการที่จริงใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการและกาแฟที่ดีที่สุดเสมอ
4. เปิดใจให้กว้าง
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีความนิยมอย่างมากในปัจจุบันและมีคอกาแฟหลายคนที่รับเลือกรสชาติกาแฟหลายรสชาติ ดังนั้นบาริสต้าจำเป็นต้องเปิดใจให้กว้าง ยอมรับได้ถึงคำติและคำชม เพื่อนำไปเป็นกำลังใจในการทำงานและเพื่อนำไปปรับปรุงข้อบกพร่องของตัวเองอยู่เสมอ
1. จัดเตรียมวัตถุดิบ และชงกาแฟ
บาริสต้ามีหน้าที่ต้องคัดเลือก เมล็ดกาแฟ จัดเตรียมวัตถุดิบและตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบให้พร้อมต่อการชงกาแฟอยู่เสมอ
2. รักษาและทำความสะอาดเครื่องมือ
เครื่องมือเป็นเหมือนอีกหนึ่งมือของบาริสต้า เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างสรรค์รสชาติของกาแฟให้สมบูรณ์ ดังนั้นควรหมั่นดูแลรักษา เช็ด ล้างและทำความสะอาดเครื่องมืออยู่เสมอ เพื่อตอบรับกับการเป็นร้านกาแฟภาพลักษณ์ดีและถูกสุขอนามัย
3. แนะนำเครื่องดื่ม
บาริสต้าไม่ได้ทำหน้าที่แค่ชงกาแฟแล้วจบ แต่บาริสต้าต้องเข้าใจและสามารถอธิบาย พร้อมแนะนำเมนูให้กับลูกค้าได้ ยกตัวอย่างเช่นในร้านกาแฟประเภทสโลว์บาร์ บาริสต้าต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสายพันธุ์และรสชาติของเมล็ดกาแฟ เพราะในร้านกาแฟประเภทสโลว์บาร์มักจะมีเมล็ดกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน
4. เช็คสต็อกสินค้า
เมื่อดำเนินธุรกิจประเภทบริการหรือค้าขายสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบปริมาณวัตถุดิบให้เพียงพอต่อการซื้อขายในแต่ละวัน และสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบคุณภาพเพื่อไม่นำสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาบริการให้กับลูกค้า
5. รักษาและทำความสะอาดอุปกรณ์
อุปกรณ์ในการสร้างสรรค์รสชาติกาแฟเป็นสิ่งที่บาริสต้าใช้งานอยู่ตลอดทุกวัน ฉะนั้นหลังการใช้งานทุกครั้งต้องดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้เตรียมพร้อมกับการใช้งานในครั้งถัดไป เพราะอุปกรณ์ที่ดีส่งผลต่อการใช้งานและรสชาติของกาแฟ
การเป็นบาริสต้าไม่ได้มีแต่การสร้างสรรค์รสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่ยังต้องเข้าใจถึงคุณสมบัติและหน้าที่ในการประกอบอาชีพบาริสต้าด้วย ดังที่เราได้กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นสำหรับใครที่ตามหาที่เรียนที่ให้ทั้งความรู้ด้านการชงกาแฟ ความรู้ด้านธุรกิจ พร้อมด้วยความรู้ด้านการเป็นบาริสต้าที่ดี แนะนำเลือกเรียนชงกาแฟกับบาริสต้า บัดดี้ เรียนชงกาแฟ มีใบ เซอร์
บาริสต้า บัดดี้ เพื่อนคู่คิดธุรกิจกาแฟเป็นบริษัทที่ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2557 จากจุดเล็กๆ ของกลุ่มคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในรสชาติของเมล็ดกาแฟเหมือนกับเหล่าบาริสต้า เลือกดำเนินธุกิจด้วยการสร้างสรรค์เมล็ดกาแฟ กลิ่นใหม่ๆ คัดเลือกวัตถุดิบที่ดีจากทุกทั่วมุมโลกและเปิด คลาสสอนชงกาแฟ ให้กับคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในรสชาติเหมือนกัน ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการชงกาแฟเป็นหรือใฝ่ฝันอยากเป็นบาริสต้าและไม่รู้ว่าจะ เรียนชงกาแฟที่ไหนดี เราขอแนะนำให้คุณเลือกเรียนกับบาริสต้า บัดดี้ เพราะบาริสต้า บัดดี้ทุ่มเทและคัดสรรสิ่งดีๆ พร้อมพาทุกความฝันสู่ความสำเร็จ
1.) คลาส Basic Barista
คลาสเรียนเบสิค บาริสต้า (Basic Barista) เป็นคลาสเรียนพื้นฐานหรือเทคนิคเบื้องต้นสำหรับคนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นบาริสต้า มีการสอนใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ เมื่อเรียนจบแล้วสามารถเปิดร้านหรือเป็นบาริสต้าได้เลย
คลาสเรียนเบสิค บาริสต้า (Basic Barista) สอนอะไรบ้าง
2.) คลาส Pour Over
คลาสเรียนกาแฟดริป (Pour Over) เป็นคลาสเรียนอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่อยากเป็นสายบาริสต้าประเภทร้านสโลว์บาร์ ที่เน้นใช้เวลากับการชง ดื่มด่ำกับรสชาติและเล่าเรื่องราวผ่านเมล็ดกาแฟ โดยมีการสอนใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญและเมื่อเรียนจบก็สามารถเปิดร้านหรือเป็นบาริสต้าได้เลย
คลาสเรียนกาแฟดริป (Pour Over) สอนอะไรบ้าง
ติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line Official คลิ๊ก >>