861 จำนวนผู้เข้าชม |
หากกำลังจินตนาการถึงการจิบเอสเพรสโซ่ที่ราดด้วยฟองนมถ้วยเล็กๆ อยู่ที่บ้านหรือเปล่า คอกาแฟมากมายที่รักและชื่นชอบในการดื่มเครื่องดื่มเมนูกาแฟอยากที่จะชงกาแฟหรือรังสรรค์รสชาติด้วยตัวเอง การเรียนรู้วิธีการในการชงกาแฟและสามารถชงกาแฟเองได้ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับรสชาติของลาเต้เย็น คาปูชิโน่ และเครื่องดื่มเอสเพรสโซ่อื่นๆ ได้ทุกช่วงเวลาอยู่บ้าน ที่ที่สามารถเอ็นจอยกับรสชาติของเมนูกาแฟได้ทุกช่วงเวลา เพียงมี อุปกรณ์การชงกาแฟ และเมล็ดกาแฟที่พร้อมใช้งานก็สามารถสร้างสรรค์รสชาติของเมนูกาแฟได้เหมือนกับคุณกำลังนั่งจิบกาแฟอยู่ในร้านกาแฟ Specialty ซึ่งวิธีการในการชงกาแฟและการเลือกอุปกรณ์ในการ ชงกาแฟที่บ้าน นั้นมีหลากหลายแบบ วิธีที่สะดวกที่สุดคือการเลือกชงกาแฟแบบดริป (Drip Coffee), การชงกาแฟแบบแอโรเพรสหรือการชงกาแฟด้วยหม้อ Moka Pot หรือจะเลือกวิธีแบบชงเอสเพรสโซ่ การใช้เครื่องชงกาแฟแบบ Espresso Machine เหมือนตามร้านกาแฟส่วนใหญ่ก็ได้เหมือนกัน
ชงกาแฟด้วยเครื่องเอสเพรสโซ่ต้องใช้เวลา ในช่วงแรกอาจจะดูซับซ้อน ยาก ขั้นตอนเยอะ แต่เมื่อได้ฝึกฝนการชงครั้งแรกผ่านไปแล้ว การชงครั้งต่อไปจะง่ายและรวดเร็วขึ้น เพราะปัจจุบันมีเครื่องชงกาแฟ Espresso Machine ที่อำนวนความสะดวกในการชงกาแฟทำให้การชงกาแฟไม่ได้เป็นเรื่องยาก ดังนั้นหากกำลังมองหาซื้อเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่และกำลังมองหาขั้นตอนในการทำกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่อยู่ละก็ วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการและเลือกเครื่องชงกาแฟที่ดีและเหมาะสมกับการชงกาแฟที่บ้านมาให้แล้ว
1. เปิดเครื่องเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่เพื่อให้น้ำร้อน ร้อนขึ้น
2. เพิ่มอรรถรสในการดื่มกาแฟด้วยการอุ่นถ้วยกาแฟ
การอุ่นถ้วยกาแฟทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำไปแช่ในน้ำร้อนก่อนชงเอสเพรสโซ่ วิธีการนี้จะช่วยให้กาแฟของคุณคงรสชาติได้ดีและร้อนอยู่เสมอ ซึ่งในบางเครื่องชงเอสเพรสโซ่จะมีที่อุ่นแก้วอยู่ด้านบนเครื่อง
3. ทำความสะอาดและตรวจเช็คเครื่องชงกาแฟอย่างสม่ำเสมอ
ก่อนลงมือชงกาแฟด้วยเครื่องเอสเพรสโซ่ ต้องทำความสะอาดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าโถกรองและตะกร้าสำหรับใส่ผงกาแฟสะอาดและแห้งอยู่เสมอ หลังการใช้ทุกครั้งควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งด้านในและด้านนอก เพื่อจะช่วยให้กาแฟที่หยดออกมาทุกหยด ได้รสชาติที่ดีและอร่อยมากขึ้น
4. ถ้วยกาแฟที่ดีที่สุดคือถ้วยกาแฟที่เมล็ดกาแฟบดสดใหม่
วิธีที่ดีที่สุดในการชงกาแฟให้อร่อยและมีกลิ่นหอมคือ การบดเมล็ดกาแฟใหม่ทุกครั้งในการชง ไม่บดค้างไว้ นี่เป็นหนึ่งเหตุผลสำคัญของร้านกาแฟหลายๆ แห่งที่มักจะมีเครื่องบดกาแฟเอาไว้ประจำที่ เพราะเครื่องบดกาแฟไม่ได้เป็นเพียงแค่การบดเมล็ดกาแฟให้ละเอียด แต่เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟ
5. กระจายเมล็ดกาแฟบดของคุณให้ทั่วก่อนเริ่มต้นการชง
การเกลี่ยผงกาแฟที่บดแล้วบนก้านชงด้วยมือเบาๆ ก่อนเริ่มต้นชงจะเป็นตัวช่วยให้เมล็ดกาแฟที่บดแล้วนั้นกระจายตัวได้ง่ายขึ้น
6. แทมป์ (Tamping)
หลังจากกระจายเมล็ดกาแฟบดจนทั่ว basket แล้ว ใช้ที่กดกาแฟแทมป์เบาๆ เพื่อกดกาแฟ และช่วยให้น้ำที่จะใช้สกัดกาแฟไม่สามารถไหลออกได้ง่าย และจะดูดซับรสชาติทั้งหมดของเมล็ดกาแฟเอาไว้ โดยเคล็ดลับง่ายๆ และสำคัญของการแทมป์ คือต้องวางที่จับไว้บนแผ่นแทมป์ แท่นวางหรือพื้นผิวที่สะอาดและกดด้วยแรงกดที่พอดี
7. ล้างหัวเครื่องชงกาแฟ
การ ล้างหัวเครื่องชงกาแฟ ก่อนใส่ก้านชงกาแฟลงในเครื่องชง วิธีนี้จะช่วยขจัดกากกาแฟเก่าที่อาจติดอยู่ และเป็นการลดทอนรสชาติที่อาจจะผิดเพี้ยนไปจากกากกาแฟเก่าได้
8. ลงมือชงเครื่องดื่มเมนูกาแฟ “เอสเพรสโซ่”
หลังจากที่ทำตามขั้นตอนทั้งหมดด้านบนแล้ว ให้ใส่ก้านชงกาแฟเข้าไปในเครื่องชงกาแฟและกดปุ่มเพื่อเริ่มต้นการสกัดกาแฟ โดยสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึงเมื่อใช้เครื่องชงกาแฟแบบเอสเพรสโซ่คือ ต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะกดปุ่มหยุดการสกัดกาแฟ โดยปกติจะใช้เวลาโดยประมาณ 20 - 30 วินาที
เพราะสิ่งสำคัญของการสร้างสรรค์รสชาติคือ การมีอุปกรณ์ที่ดี และเครื่องชงกาแฟ Nuova Simonelli เครื่องชงกาแฟจากประเทศอิตาลีก็เป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์สำหรับคอกาแฟที่กำลังมองหาเครื่องชงกาแฟดีๆ สักเครื่อง เครื่องชงกาแฟของ Nuova Simonelli เป็นเครื่องชงกาแฟที่ทำมาจากสแตนเลส สตีลและมีคุณลักษณะพิเศษที่บ่งบอกถึงความเป็นเครื่องชงกาแฟแบบ Professional ที่ง่ายและสะดวกต่อทั้งผู้ที่เริ่มต้นฝึกการชงกาแฟไปจนถึงผู้ที่มีความรู้ความเข้าเกี่ยวกับเครื่องชงกาแฟเป็นอย่างดี ซึ่งขอแนะนำเครื่องชงกาแฟแบบ Professional เครื่องชงหัวเดียวจาก Nuova Simonelli อย่างรุ่น Oscar II Direct 1G และรุ่น Musica Direct ที่คุณสมบัติเหมาะสมกับการเป็นเครื่องชงในบ้าน ที่จะชงกาแฟทุกแก้วของคุณออกมาได้ดีเหมือนกับดื่มในร้าน Specialty
ติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line Official คลิ๊ก >>