1664 จำนวนผู้เข้าชม |
เครื่องดื่มเมนูม็อกเทลนั้น แท้จริงแล้วเกิดขึ้นพร้อมๆ กับเครื่องดื่มเมนูค็อกเทล โดยจุดเริ่มต้นของเครื่องดื่มเมนูม็อกเทลได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 19 ในนครนิวยอร์ก ของประเทศสหรัฐอเมริกา จุดเริ่มต้นของการดื่มม็อกเทลจะเน้นไปที่การบำรุงสุขภาพ เนื่องด้วยส่วนผสมหลักอย่างน้ำผลไม้และการเลือกตกแต่งแก้วเครื่องดื่มด้วยชิ้นผลไม้นั้นเอง โดยความนิยมของเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์นี้จะนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้มี ม็อกเทลยอดฮิต หลายเมนู โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคเอเชีย เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้ผู้ดื่มสดชื่น ดับกระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมนูยอดฮิตที่ทำให้เครื่องดื่มเมนูม็อกเทลเป็นที่รู้จักก็ต้องยกให้กับเมนู Shirley Temple ที่มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930 และยังมีเครื่องดื่มเมนู Virgin Pina Colada, Margarita, Beach Blanket Bingo ที่ใครเป็นสายปาร์ตี้ไร้แอลกอฮอล์ก็จะคุ้นหู คุ้นรสชาติกันเป็นอย่างดี
ประเภทของเครื่องดื่มเมนูม็อกเทลจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ประเภทแรกคือ เครื่องดื่มเมนูม็อกเทลแบบไม่ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้วิธีการเขย่า คน รินหรือเท โดยเครื่องดื่มที่ได้จากวิธีการผสมประเภทนี้คือ พั้นช์ผลไม้และม็อกเทลแบบต่างๆ และประเภทที่สองคือ เครื่องดื่มเมนูม็อกเทลแบบผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้วิธีการผสมแบบปั่น โดยเครื่องดื่มที่ได้จากวิธีการผสมประเภทนี้คือเครื่องดื่มเมนูสมูทตี้ (Smoothies) และเฟรปเป้ (Frappe) หรือเมนูน้ำผลไม้ปั่นนั้นเอง ซึ่งปัจจุบันก็เป็นที่นิยมในทั้ง 2 ประเภท จะเห็นได้ในทุกๆร้านอาหาร และคาเฟ่ต่างๆ
ม็อกเทลถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตสำหรับใครที่กำลังจะจัดงานสังสรรค์ หรืองานปาร์ตี้แบบไร้แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มม็อกเทลจะให้ความสดชื่น และให้สีสันสวยงาม ไม่ต่างจากค็อกเทล ซึ่งปัจจุบันเครื่องดื่มเมนูม็อกเทลก็เริ่มหันมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น โดยเน้นส่วนผสมที่ให้คุณค่าทางโภชนาการหรือมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยส่วนผสมหลักๆ ของการชงม็อกเทล ก็คือน้ำผลไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้ม น้ำมะนาว หรือจะโซดา น้ำเชื่อม น้ำตาล นมหรือน้ำผึ้งที่จะเป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้เครื่องดื่มอร่อย และลงตัว การชงเครื่องดื่มเมนูม็อกเทลก็สามารถชงเองได้ที่บ้าน เพียงแค่คุณมีน้ำผลไม้รสชาติที่ชื่นชอบและส่วนผสมง่ายๆ สามารถหาซื้อหรือน้ำผลไม้ที่คั่นมาเพิ่มของรสชาติและสีสันของเครื่องดื่ม เราขอแนะนำตัวช่วยที่จะช่วยประหยัดเวลา และเติมรสชาติให้เครื่องดื่ม ม็อกเทล ง่ายๆ อย่างอร่อย สะดวก รวดเร็ว ทำได้เองง่ายๆอย่าง ไซรัปมิกซ์โซโลจี้ และไซรัปผลไม้จากโพโมนา ก็จะได้เครื่องดื่มที่รสชาติอร่อยเหมือนได้ดื่มที่ร้าน เสมือนว่าคุณเป็นบาร์เทนเดอร์มืออาชีพเลย
1.) เมนู X’Mas Highball (วิธีการผสมแบบ Build & Pour)
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
วิธีการชงและผสมเครื่องดื่ม
2.) เมนู Frozen Mojito (วิธีการผสมแบบ Blend)
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
วิธีการชงและผสมเครื่องดื่ม
3.) เมนู Blue Lemon (วิธีการผสมแบบ Build & Pour)
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
วิธีการชงและผสมเครื่องดื่ม
4.) เมนู Pina Colada (วิธีการผสมแบบ Blend)
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
วิธีการชงและผสมเครื่องดื่ม