1 ตุลาคม วันกาแฟสากล ร่วมดื่มด่ำกาแฟแก้วโปรดของคุณ

5717 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กาแฟ ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่สำคัญของมนุษยชาติซึ่งมีประวัติมายาวนาน ด้วยกลิ่นอันหอมกรุ่นชวนหลงใหลของเครื่องดื่มสีเข้ม ที่ช่วยปลุกยามเช้าที่แสนสดใส ทำให้ไม่แปลกเลยที่ความนิยมในการดื่มกาแฟมีแต่จะเพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน ด้วยเหตุนี้จึงไม่ผิดหากจะเกิดอีเว้นท์สุดพิเศษขึ้นอย่าง วันกาแฟสากล (International Coffee Day) ให้เหล่าคอกาแฟและผู้ที่รักในการดื่มกาแฟทั่วโลก ได้มาร่วมเฉลิมฉลองกันในวันดังกล่าว 
แม้วันกาแฟสากล จะไม่มีที่มาและจุดกำเนิดที่แน่ชัด แต่ในหลายประเทศทั่วโลกก็ได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันกาแฟ หรือวันกาแฟแห่งชาติ มาเนิ่นนานหลายปีแล้ว ซึ่งส่วนมากมักจะตรงกับวันที่ 29 กันยายน ส่วนชื่อ "วันกาแฟสากล" นั้นได้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกโดยพิพิธภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเซาเทิร์น เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2552 เพื่อจัดงานเทศกาลกาแฟนิวออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา ขึ้นนั่นเอง 

ความนิยมในการเฉลิมฉลองวันกาแฟได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยแต่ละประเทศต่างก็มีการจัดตั้งวันกาแฟแห่งชาติ (National Coffee Day) ไม่ตรงกัน เช่น ในประเทศจีนที่ยึดเอาวันตรุษจีนเป็นวันกาแฟแห่งชาติ สวิตเซอร์แลนด์ใช้วันที่ 28 กันยายน ศรีลังกาใช้วันที่ 1 ตุลาคม และอีกหลายประเทศอย่าง ออสเตรเลีย แคนาดา อังกฤษ ฮังการี มาเลเซีย นอร์เวย์ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ได้ถือเอาวันที่ 29 กันยายน เป็นวันกาแฟแห่งชาติ 

กระทั่งในที่สุดเมื่อเดือนมีนาคม 2557 องค์กรกาแฟสากล (International Coffee Organization) ก็ได้เห็นชอบที่จะเปิดตัวงานเฉลิมฉลองวันกาแฟสากลอย่างเป็นทางการขึ้นครั้งแรก ในวันที่ 1 ตุลาคม 2558 ในส่วนหนึ่งของงาน Expo 2015 ที่มิลาน ประเทศอิตาลี โดยภายในวันกาแฟสากลนี้นอกจากจะเป็นวันพิเศษที่ให้เหล่าคอกาแฟได้มาร่วมฉลองการดื่มกาแฟกันอย่างสนุกสนานแล้ว วันกาแฟสากลยังจะถูกใช้เพื่อส่งเสริมการรับซื้อผลผลิตกาแฟในราคาที่เป็นธรรม ตลอดจนช่วยปลุกจิตสำนึกให้ผู้คนได้ทราบถึงชะตากรรมของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ
 
และในอีเว้นท์สุดพิเศษอย่างวันกาแฟสากลนี้ ธุรกิจกาแฟหลายแห่งทั่วโลกก็ไม่พลาดที่จะร่วมฉลองวันดังกล่าว ด้วยการมอบกาแฟฟรีหรือส่วนลดพิเศษให้แก่คอกาแฟทั้งหลาย บางร้านค้ายังยินดีมอบข้อเสนอสุดพิเศษให้แก่ลูกค้าผู้น่ารัก ตลอดไปจนถึงการแจกอีการ์ด หรือคูปองพิเศษให้อีกด้วย 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เว็บไซต์ internationalcoffeeday.org, cute-calendar.com, happyespresso.net, เฟซบุ๊ก วันกาแฟสากล (International Coffee Day) https://hilight.kapook.com/view/127076 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้