รู้หรือไม่ ดื่มกาแฟแต่ละเวลา ส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกัน

22517 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เมื่อก่อนมีความเชื่อแง่ลบ ว่ากาแฟเป็นยาเสพติดส่งผลเสียแก่สุขภาพ คนที่ดื่มไปนานๆ ก่อให้เกิดโรคหัวใจ นอนไม่หลับ แต่หารู้ไม่ว่ากาแฟไม่มีข้อเสียกับสุขภาพมากมายขนาดนั้น ในทางตรงกันข้าม มีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาว่าการดื่มกาแฟ แต่ละเวลาจะส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกันดังนี้            

ดื่มกาแฟเมื่อตื่นนอนตอนเช้า
สารคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟ จะปลุกความตื่นตัวจากการหลับไหล ธรรมชาติของคนเราเมื่อเพิ่งตื่นนอน จะมีอาการงัวเงีย ลองจิบกาแฟร้อนสักแก้ว ผสมกาแฟสำเร็จรูปเพียงหนึ่งช้อนชา กับนมและน้ำตาลอย่างพอเหมาะ ร่างกายก็จะสดชื่นกระปี้กระเป่าพร้อมจะเริ่มทำกิจวัตรประจำวัน 

         

ดื่มกาแฟตอนสายก่อนเที่ยง
เนื่องจากเวลานี้กาแฟเมื่อเช้า เริ่มหมดฤทธิ์ และเป็นเวลาที่ทุกคนกำลังเครียดวุ่นวายกับงาน การจิบกาแฟจะช่วยเพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกาย มีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาว่า การดื่มกาแฟวันละสองสามแก้วต่อวัน ประมาณแก้วละห้าออนส์จะช่วยลดความเครียด นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องความจำอีกด้วย 

         

ดื่มยามบ่าย หลังอาหารเที่ยง
 อีกหนึ่งสรรพคุณของกาแฟคือช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นการทำงานระบบเมตาโบลิซึม จนกระทั่งคอกาแฟบางคนชอบดื่มกาแฟตามเมื่อกินอาหารเที่ยงแล้ว ดังนั้น กาแฟจะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี สำหรับสตรีที่มีน้ำหนักเกินปกติก็ควรจะทำตามวิธีดื่มกาแฟที่แนะนำ เพราะบางรายอาจมีประสบการณ์ที่ไม่ดีจากการดื่มกาแฟแล้วยิ่งมีน้ำหนักเพิ่ม กาแฟยามบ่ายยังช่วยปลุกคนทำงานที่กำลังง่วงนอน ตื่นขึ้นมาทำงานต่อ อย่างขยันขันแข็ง  

        

ดื่มกาแฟก่อนออกไปทำภารกิจข้างนอก
 เมื่อมีการออกไปปฏิบัติหน้าที่ภายนอกบริษัท จะต้องมีการพบปะ สนทนา เจรจาต่อรอง วางแผนงาน และการตัดสินใจ การได้จิบกาแฟก่อนจะช่วยกระตุ้นร่างกายให้พร้อมที่จะทำงาน ส่งผลให้เกิดคุณภาพงานที่ดี

          
นอกจากนี้ประโยชน์ของกาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคนิ่ว พากินสัน มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และลดสารแอนตี้ออกซิแดนส์ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟ ควรผสมครีมเทียม น้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ ชงกับน้ำอุ่นพอดี ไม่ร้อนจัดจนเกินไป สารคาเฟอีนในกาแฟจะแตกตัวออกมาน้อย ช่วยชูรสให้กับกาแฟแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ผู้ดื่มได้สัมผัสกับกลิ่นไอจากเมล็ดกาแฟพันธุ์โปรด อย่าลืม ดื่มน้ำตามทุกครั้งเป็นการกำจัดกลิ่นปาก และลดการเกิดคราบหินปูนสะสม

           

กาแฟเป็นสารเสพติดชนิดอ่อน เมื่อเทียบกับสารเสพติดชนิดกระตุ้นประสาท กาแฟจะออกฤทธิ์ในระยะสั้น ในแง่โภชนาการกาแฟอาจเป็นเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียแก่ร่างกาย แต่ถ้าเราเลือกวิธีดื่มให้พอเหมาะ เป็นการดื่มครั้งละปริมาณน้อย แต่บ่อยครั้ง จะส่งผลดีแก่ร่างกายมากกว่าการดื่มครั้งเดียวในปริมาณมาก ๆ 

      
 ขอบคุณบทความจาก....https://www.honestdocs.co/coffee-different-body-effects   

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้